24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Vợ thạc sĩ Úc, chồng tiến sĩ Nhật bỏ công việc bàn giấy về quê trồng rau, từng bật khóc vì mưa ngập trắng ruộng

Bỏ việc về quê trồng rau có lẽ không còn là câu chuyện quá mới mẻ hay bất ngờ nữa nhưng những người dám bỏ hết tất cả để trở về nông thôn, làm lại từ đầu chắc hẳn là những người dũng cảm, kiên định và đáng được khen ngợi. Nói trắng ra, công việc nào cũng vất vả, khó khăn cả nên trồng rau chẳng hề đơn giản như trong suy nghĩ của nhiều người.

Vợ chồng anh Nguyễn Đức Chinh và chị Nguyễn Thị Duyên tuy đều là những người có học vị cao trong xã hội nhưng đã quyết tâm làm lại từ đầu với một bãi đất bỏ hoang rộng 2 ha ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Chị Duyên, 37 tuổi, quê ở Thái Bình, có bằng thạc sĩ nông nghiệp tại Australia, trước đó là chuyên viên một viện nghiên cứu nông nghiệp lớn còn anh Chinh, 40 tuổi, là tiến sĩ sinh học tại Nhật.

Suy nghĩ nghỉ việc sau nhiều năm, chị Duyên trải lòng trên VnExpress: “Tôi từng nghĩ sẽ rất thoải mái với cuộc sống ở trung tâm Hà Nội”. Quyết định này không phải là một sự bốc đồng mà sau chuỗi những ngày chỉ đi về giữa nhà và cơ quan, hết soạn báo cáo rồi làm nghiên cứu, chị cảm thấy khắc khoải khi không biết liệu đây có phải là một cuộc sống mơ ước không.

Năm 2015, sau khi trở về từ Úc, chị Duyên mượn được mảnh vườn bỏ hoang rộng 1.000 m2 làm chỗ thực hành tham gia dự án quốc tế về rau hữu cơ. Những luống rau đầu tiên do 2 anh chị tự trồng, ủ phân hữu cơ từ phân bò, phân trâu rồi mua bã nấm sò, ngâm cá, ốc, tuy nhiều sâu nhưng vị rất ngọt.

Năm 2017, cả gia đình cùng sang Nhật vì anh Chinh đang theo học Tiến sĩ tại đây. Một lần, đọc được cuốn sách về ngành nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới, anh Chinh đã quyết tâm sẽ lập nên cơ nghiệp cùng vợ.