23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Tăng lương tối thiểu cho người lao động là yêu cầu cấp thiết

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam – nhấn mạnh 2 năm qua, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp (DN) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc đàm phán, thương lượng mức LTT đã không được thực hiện. Hiện nay, với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hầu hết các DN đã đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh các DN khó khăn, cũng có một bộ phận DN phát triển tốt, đột phá về doanh thu, lợi nhuận do là DN cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh. Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng NLĐ đã qua 2 năm chưa được tăng LTT, khó khăn càng thêm chồng chất. Do đó, yêu cầu về tăng LTT càng trở nên cấp thiết và không để “lỗi hẹn” với sự mong chờ của NLĐ. “DN phải xem tăng lương là đầu tư, hãy chia sẻ khó khăn với NLĐ, chấp nhận ít lợi nhuận, không lợi nhuận, thậm chí có thể lỗ ngắn hạn vì NLĐ, vì NLĐ không thể thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện phục vụ nhu cầu tối thiểu của sinh hoạt đời sống hằng ngày” – ông Hiểu khẳng định.

Nhận định những tác động của tăng LTT đến việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam, TS Nguyễn Việt Cường – thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia – cho rằng LTT giúp tăng tiền lương bình quân của NLĐ có mức lương thấp. Khi mức LTT tăng lên sẽ làm tăng tỉ lệ NLĐ nhận lương dưới mức tối thiểu. Vì vậy, cần có những biện pháp để bảo đảm việc tuân thủ mức LTT. Đặc biệt, NLĐ lương thấp cần được hỗ trợ trong đại dịch Covid-19.

Từ điểm cầu TP HCM, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ TP HCM, thông tin mức lương của NLĐ tại thành phố trước dịch Covid-19 đã không bảo đảm mức sống tối thiểu cho bản thân, chưa nói đến gia đình họ. Dịch bệnh kéo dài khiến NLĐ bế tắc nên phải lựa chọn trở về quê hương để tiếp tục mưu sinh.