22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Reuters: VinFast lên kế hoạch xây dựng ‘siêu nhà máy’ sản xuất pin xe điện tại cả Mỹ và Đức

VinFast đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Mỹ, sau màn ra mắt tại Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái tại triển lãm LA Motor Show và tháng 1 này tại CES 2022. Đây là thông tin được bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu chia sẻ với Reuters.

“Chúng tôi sẽ xây dựng siêu nhà máy tại Mỹ”, bà Lê Thị Thu Thuỷ tuyên bố.

Người đứng đầu VinFast cho hay, công ty đã khoanh vùng được 3 địa điểm để xây dựng nhà máy từ hơn 50 địa điểm ban đầu. Thời gian sắp tới, đích thân bà Thủy sẽ ghé thăm một vài địa điểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trong năm nay.

Tháng vừa qua, Vingroup đang trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Việt Nam. Mục tiêu ban đầu của Vingroup là cho ra lò 100.000 khối pin/năm sau khoản đầu tư 174 triệu USD, sau đó nâng công suất lên 1 triệu khối/năm.

VinFast từng công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Ngoài ra, mới đây nhất, hãng còn thông tin đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Đức.

“Thời đại vận chuyển ô tô từ nước này sang nước khác đã kết thúc, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Do vậy, chúng tôi cần có nhà máy gần với thị trường để giành được khách hàng của mình”, VinFast nhấn mạnh trong tuyên bố mới nhất.

VinFast cho biết, giá mẫu SUV VF8 có giá khởi điểm từ 41.000 USD tại Mỹ, và sẽ áp dụng công nghệ blockchain để ghi nhận đơn đặt hàng, cũng như xác nhận quyền sở hữu. Để so sánh, một chiếc SUV của Tesla được bán với giá khoảng 50.000 USD.

Hiện nay, VinFast đang tập trung toàn lực cho việc phát triển và sản xuất xe điện nhằm thay thế cho những dòng xe với động cơ đốt trong truyền thống.

VinFast cho biết sẽ trở thành công ty “100% xe điện” từ cuối năm 2022, dừng hoàn toàn việc phát triển và sản xuất xe xăng. “VinFast là hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng và chuyển hoàn toàn sang động cơ điện”, vị Tổng Giám đốc của VinFast đánh giá đây là bước ngoặt lịch sử của không chỉ riêng VinFast, mà còn là của toàn bộ ngành công nghiệp ô tô.

Trong thời gian xây dựng nhà máy sản xuất pin riêng, VinFast sẽ tiếp tục sử dụng pin được cung cấp bởi các đối tác. Pin của VF e34, mẫu xe điện duy nhất của VinFast đã “lăn bánh” tính đến thời điểm hiện tại, sử dụng pin của Samsung SDI. Đây là một trong số những tên tuổi hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực pin.