24 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Hỗ trợ tiền mặt, chi phí đi lại, y tế, chỗ ở cho người lao động quay lại làm việc

Đây là một trong những giải pháp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra tại Chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động.

Chương trình đưa ra với mục tiêu duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn dưới 2%.

Bên cạnh đó, hỗ trợ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh, đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn nghiên cứu chính sách giảm lãi suất, bổ sung vốn hỗ trợ lao động vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để tạo thêm việc làm, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ tiền lương, tiền ăn ca, phúc lợi xã hội.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sẽ rà soát các quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hướng không áp dụng giới hạn số giờ làm thêm 1 tháng khi doanh nghiệp và người lao động đã thỏa thuận làm thêm. Tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm, không giới hạn nhóm, ngành, nghề, công việc.

Doanh nghiệp cũng được hỗ trợ phí tuyển dụng lao động thông qua trung tâm dịch vụ việc làm. Đối với doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được trợ giúp đăng ký tuyển chọn lao động trực tiếp, tổ chức đào tạo lao động ở địa phương tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ người lao động vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm tự tạo công việc cho bản thân và những người lao động khác.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ người lao động về tiền lương, tiền ăn ca, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội khác để giữ chân người lao động, thực hiện các giải pháp hỗ trợ thu hút người ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Chương trình cũng nêu rõ về việc hỗ trợ thu hút người lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Cụ thể, có chính sách hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh các chi phí về sinh hoạt tối thiểu, đi lại, y tế, hỗ trợ thêm chi phí cho người lao động đang nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai.

Đồng thời có phương án hỗ trợ sắp xếp nơi ở tạm thời hoặc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động ngoại tỉnh thuê nhà trong thời gian mới đến làm việc để ổn định cuộc sống, tạo động lực tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh.

Người sử dụng lao động được hỗ trợ chi phí tuyển dụng lao động thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, khuyến khích doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn giảm giá tư vấn, cung ứng lao động…

Chương trình cũng đề cập đến chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn vào Quỹ quốc gia về việc làm để cho các hộ vay vốn phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho người lao động.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động xây dựng phương án với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phục hồi kinh tế tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo nguồn lao động, ngăn ngừa thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh.

Các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khảo sát, nắm chắc nhu cầu sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhu cầu tìm việc của người lao động để chủ động nguồn lao động đảm bảo khôi phục sản xuất. Đồng thời, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo và có giải pháp giúp doanh nghiệp, người sử dụng lao động duy trì việc làm, giữ chân người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó là tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ kết nối cung cầu lao động trên địa bàn và cả nước để đảm bảo nguồn lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó quan tâm đẩy mạnh các hình thức kết nối trực tuyến có hiệu quả, linh hoạt trong phòng, chống dịch COVID-19.