22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Gói hỗ trợ phí, lệ phí 1.000 tỷ đồng: Bao phủ hầu hết các lĩnh vực gặp khó

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 120 tiếp tục giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng số tiền dự kiến sẽ được giảm nhờ gói hỗ trợ này là trên 1.000 tỷ đồng.

Thường xuyên tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính, luật sư kinh tế nhận định, các khoản phí, lệ phí được giảm đa phần là những khoản từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi được giảm đến 50%, các khoản này cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Bà Khúc Thị Quyên, Luật sư Công ty TNHH Luật Tiền Phong, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết: “Với doanh nghiệp lớn, họ không quan tâm nhiều đến các khoản phí hành chính nhưng với doanh nghiệp nhỏ, của các bạn trẻ mới khởi nghiệp, phần lệ phí này cũng là điểm mà họ quan tâm, mỗi 1 lần thực hiện thủ tục hành chính chỉ là một vài triệu, nhưng họ thực hiện nhiều thủ tục trong 1 năm, cộng vào nó cũng là một con số khá là lớn”.

Theo chuyên gia tài chính, trên 1000 tỷ giảm phí, lệ phí là khoản ngân sách nhà nước bị giảm thu để hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp tại các lĩnh vực cốt yếu, tuy nhiên sẽ mang lại hiệu quả tích cực về sau.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam, nói: “Chính sách của chúng ta là chính sách thuế và phí, có ý nghĩa rất hay là nuôi dưỡng nguồn thu. Tại thời điểm này có thể ngân sách nhà nước bị giảm thu đi nhưng khi vượt qua khó khăn, doanh nghiệp tích luỹ nhiều hơn vòng 2 sẽ quay lại đóng góp cho ngân sách nhà nước”.

Với 37 khoản phí, lệ phí được giảm, Thông tư 120 tập trung chính vào các đối tượng bị ảnh hưởng do COVID-19 như du Lịch, xây dựng, vận tải …, với mức giảm hầu hết trên 50%, đặc biệt, có thủ tục giảm đến 90% phí, thuộc lĩnh vực hàng không. Hỗ trợ cao nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, với khoản lệ phí cấp giấy phép lập và hoạt động được giảm có mức phí quy định trên 100 triệu đồng.