20 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Đề xuất Trung ương bổ sung 500 tỷ đồng đầu tư khu kinh tế sắp đón dự án tỷ đô của VinFast, VinEs

Theo văn bản của Hà Tĩnh, trong điều kiện nguồn cân đối ngân sách địa phương còn khó khăn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 để xây dựng dự án đường từ quốc lộ 12C đi khu liên hợp gang thép Formosa có tổng mức đầu tư dự kiến 668 tỷ đồng.

Khoảng 168 tỷ đồng còn lại sẽ do tỉnh dùng ngân sách địa phương huy động để hoàn thành dự án. Tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án theo quy định và giải ngân hết nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao và phát huy hiệu quả đầu tư.

KKT Vũng Áng là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển quốc gia được tập trung đầu tư phát triển với thế mạnh về công nghiệp thép và cơ khí, năng lượng, cảng biển nước sâu và dịch vụ logistics.

Đến nay, tại KKT Vũng Áng có 146 dự án đã và đang được đầu tư, gồm: 57 dự án nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 13,589 tỷ đô la Mỹ và 89 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 48.721 tỷ đồng.

Các dự án lớn đã hoàn thành và đi và hoạt động tại KKT Vũng Áng như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng Vũng Áng.

Ngoài ra, các dự án đang chuẩn bị và thi công xây dựng như: Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, công suất 1.200MW, có tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đô la Mỹ; Dự án Nhà máy sản xuất Cell Pin của Tập đoàn Vingroup với tổng mức đầu tư 500 triệu đô la Mỹ; Dự án tổ hợp công nghiệp ô tô VinFast với tổng vốn đầu tư dự kiến 13 tỷ đô la Mỹ.

Song, theo văn bản, Khu kinh tế Vũng Áng còn thiếu các hạ tầng lớn, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ các dự án trọng điểm như: Formosa, tổ hợp công nghiệp ô tô, cụm cảng nước sâu Sơn Dương…