22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Thế khó của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước

Giá phân bón thế giới liên tục tăng và đạt mức cao kỷ lục trong vòng gần mười năm trở lại đây. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phân bón đang ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: tăng giá cao quá sẽ ảnh hưởng đến người nông dân; không tăng giá sẽ không phù hợp với cơ chế thị trường và không đúng với quy chế hoạt động của công ty cổ phần. Chưa kể, phân bón là mặt hàng thuộc đối tượng bình ổn giá theo quy định của Nhà nước.

Ghi nhận, diễn biến giá ure trên thị trường thế giới đang có những thay đổi đột ngột và biến động rất nhanh trong thời gian qua do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố: khủng hoảng khí đốt tại Châu Âu; giá dầu, giá khí tăng mạnh khiến giá nguyên liệu sản xuất ure tăng cao hơn so với thời gian trước; nguồn cung thắt chặt từ các nước xuất khẩu lớn ở Trung Quốc, Trung Đông, Baltic; giá cước vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng đến giá bán ure tới người tiêu dùng ở các nước nhập khẩu.

Đơn cử tại Ai Cập, ngày 28/9, Fertiglobe, nhà sản xuất phân bón đã bán lô 45.000 tấn ure hạt đục giá 620 USD/tấn FOB, giao hàng tháng 10/2021. Đây là giao dịch có mức giá cao nhất mà Tạp chí giá cả toàn cầu Argus ghi nhận được kể từ cuối năm 2008 và vượt qua cả giá kỳ vọng của nhà sản xuất, bởi giá giao dịch lô hàng cuối tuần trước chỉ ở mức 530 USD/tấn FOB.

Hay ở Đông Nam Á, giá ure giao dịch kết thúc tuần 16/9/2021 từ 427-435 $/tấn FOB thì khi kết thúc tuần 23/9/2021, mức giá nhảy vọt lên mức 503-527 USD /tấn FOB, tức tăng bình quân 84 USD /tấn chỉ trong vòng 1 tuần. Đây cũng là mức giá kỷ lục trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Tương tự tại Mỹ, giá ure hạt đục tại Nola đã kéo dài đà tăng trong nhiều tuần nay và đạt trên 600 USD/tấn FOB kỳ hạn tháng 1/2022, thiết lập đỉnh cao mới trong 9 năm…

Biểu đồ giá ure tại Mỹ và Ấn Độ