17 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

“Mẹ truyền con nối” giữ gìn tiếng tăm trên 30 năm nghề tráp ăn hỏi cổ truyền tại đất Hà Thành

Ngày nay, khi mà kinh tế ngày một phát triển thì hình thức trong lễ ăn hỏi cũng thay đổi theo xu thế mới, làm lễ ăn hỏi đã trở thành một nghề.
Theo tập tục, văn hóa của người Việt Nam, lễ ăn hỏi (hay còn gọi là lễ đính hôn) là một nghi thức truyền thống trước khi các đôi uyên ương tổ chức lễ cưới. Ngày nay, khi mà kinh tế ngày một phát triển thì hình thức trong lễ ăn hỏi cũng thay đổi theo xu thế mới, làm lễ ăn hỏi đã trở thành một nghề. Đến nay, dịch vụ làm ăn hỏi phát triển rộng rãi trên những khu vực của Hà Nội song để giữ gìn những nét đẹp truyền thống và một chút phá cách thời hiện đại thì không phải đơn vị nào cũng có thể làm được .

Chúng tôi đến cửa hàng nhà Cô Oanh, nằm trong con ngõ nhỏ số 29 phố Cửa Bắc – một trong những cửa hàng làm dịch vụ ăn hỏi trọn gói lâu nhất tại Hà Nội. (Hiện bà đã phát triển thêm cơ sở 2 tại số 2E Dốc Tam Đa – Tây Hồ – Hà Nội) “Miếng trầu là đầu câu chuyện” là câu mà cô Oanh nói với chúng tôi trước khi chia sẻ về nghề làm dịch vụ lễ ăn hỏi trọn gói. Vốn xuất thân từ nghề bán cau và trái cây tại chợ Tam Đa đã mấy đời, Hiện nay các con cô vẫn tiếp tục nối nghiệp nghề truyền thống này.
Cô Oanh cho biết, nhận thấy nghề này có thể phát triển nên cô và các con đã quyết định mở cửa hàng nhận làm lễ ăn hỏi trọn gói và cũng là người tiên phong làm dịch vụ này trên phố cổ . Dần dần, mọi người biết đến thương hiệu của cô Oanh nhiều hơn. Mặc dù, nằm trong ngõ nhưng nhà cô Oanh luôn đông khách trong mùa cưới (bắt đầu từ tháng 8 âm lịch đến sau Tết Nguyên đán).
“Cành cau cho lễ ăn hỏi luôn phải thật đẹp. Một cành cau đẹp là phải có quả to đều, màu phải xanh, có râu…” – cô Oanh chia sẻ. “Có rất nhiều người đến đặt lễ ăn hỏi cho con lần đầu không biết về các thủ tục như: trong các tráp lễ thì tráp nào đi trước, tráp nào đi sau? Các thủ tục cần thiết trong ngày ăn hỏi? Lại quả cho nhà gái như thế nào?… tôi đều tư vấn tỉ mỉ” – cô Oanh kể.
Khi được hỏi vì sao các tráp lễ ăn hỏi lại có số lẻ như 5, 7, 9… mà không phải các số chẵn? Cô Oanh cười và nói: “Ngày xưa, các cụ đã làm thế rồi và cứ truyền nhau cho tới ngày nay. Số lẻ cũng có ý nghĩa cho sự may mắn nữa. Ngay cả buồng cau cũng vậy, tôi đều phải tìm cho khách những buồng cau có số quả lẻ loi, để mang lại may mắn, hạnh phúc cho cô dâu, chú rể”.
Nói về bánh cốm thì ở phố cổ này nổi tiếng nhất vẫn là bánh cốm hiệu Nguyên Ninh Hàng Than – một thương hiệu nổi tiếng cả trăm năm qua. Có mặt từ năm 1865, cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy là người đầu tiên làm ra chiếc bánh cốm. Cái tên “Nguyên Ninh” có hàm nghĩa bánh cốm sẽ mang trọn nguyên gốc làng Yên Ninh, do trước kia phố Hàng Than thuộc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành Hà Nội. Trải qua 6 đời làm bánh, chất lượng và uy tín của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn được duy trì nhờ bí quyết riêng chỉ được truyền dạy cho con cháu trong nhà hơn 150 năm qua.

Một nét mang nhiều ý nghĩa truyền thống nữa trong ngày ăn hỏi đó là những chiếc xích lô lọng vàng. Mỗi chiếc xích lô chở một tráp đồ lễ cùng người nhà chú rể đi thong dong qua những con phố từ nhà trai sang nhà gái.
Ngày nay, những chiếc xích lô lọng vàng đã dần được thay thế bằng ô tô hay xe điện, một phần là do quãng đường di chuyển quá xa, một phần là tiết kiệm thời gian. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn sử dụng chiếc xích lô lọng vàng làm phương tiện di chuyển để giữ lại nét độc đáo của lễ ăn hỏi xưa.
Hiện nay cô Oanh chỉ tập trung vào làm và phát triển những mẫu tráp mới phù hợp xu thế thời đại . Thay vào đó con của cô tiếp quản cửa hàng. Với vai trò là Wedding Planner (Người tổ chức lễ cưới), anh đã thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như thiết kế tầm nhìn cho lễ cưới, đề xuất ngân sách hợp lý, lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới, kết nối khách hàng với các nhà cung cấp dịch vụ cưới tốt nhất, lên kế hoạch thiết kế chi tiết cho lễ cưới và xây dựng timeline hoàn hảo cho sự kiện. Anh cũng sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi và đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng, đảm bảo rằng mọi điều được chuẩn bị tốt nhất cho ngày quan trọng.
Vừa sắp đồ lễ cho khách, anh Thành Đạt (con cô Oanh) cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mình phải cập nhật và thay đổi mẫu mã liên tục. Nếu như trước kia, một lễ ăn hỏi trọn gói thông thường là từ 5 đến 7 tráp thì nay số lượng tráp tăng lên 9 hoặc 11, thậm chí hơn nữa tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, mẫu mã cũng phong phú hơn ngày trước”.
Trước đây, tráp ăn hỏi truyền thống là loại sơn son thiếp vàng, có nắp và được phủ tấm vải đỏ thêu hình chữ Song Hỷ hoặc hình con Rồng. Hiện nay, với các tráp ăn hỏi hiện đại, ngoài những vật phẩm truyền thống thì còn được bày thêm một số vật phẩm mới lạ, độc đáo khác như: lẵng hoa kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay, mâm xôi gấc, mâm hoa quả tươi… Tất cả đều được trang trí kèm với hoa tươi đẹp và bắt mắt. Ngoài loại tráp gỗ hoa văn màu đỏ truyền thống thì xuất hiện nhiều kiểu dáng tráp ăn hỏi hiện đại và tân tiến.

Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm theo như: dựng rạp tại tư gia, trang trí lễ cưới tại các điểm khách sạn, xích lô, ô tô, đội ngũ bê tráp… cũng có đầy đủ theo nhu cầu của khách hàng. Những dự án mà anh đã thực hiện cũng đã gắn kết với các khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hà Nội và Hạ Long. Việc hợp tác với các khách sạn danh tiếng như Pan Pacific Hanoi, InterContinental Hanoi, Sheraton Hanoi, Pullman Hanoi, Sofitel Legend Metropole Hanoi và FLC Halong Bay Golf & Resort không chỉ đảm bảo chất lượng dịch vụ mà còn tạo thêm giá trị cho các đám cưới thông qua việc tận dụng các tiện nghi và không gian đẳng cấp

Trước kia, đội ngũ bê tráp thường được huy động từ người nhà, bạn bè của hai bên nhà trai và nhà gái. Hiện nay, dịch vụ đội ngũ bê tráp đã được thực hiện một cách rất chuyên nghiệp, tất cả đều là học sinh, sinh viên đi làm thêm.
Đội ngũ bê tráp cũng được lựa chọn với tiêu chí như đồng đều về chiều cao, hình thức và cả trang phục… Khách hàng có nhu cầu thuê bao nhiêu người bê tráp thì các cửa hàng đều đáp ứng được. Hiện nay, đội ngũ nam bê tráp thường mặc trang phục áo dài khăn xếp, còn nữ vẫn mặc bộ áo dài truyền thống của Việt Nam.
Không chỉ làm dịch vụ ăn hỏi trọn gói, hiện nay cửa hàng nhận làm cả các dịch vụ trong lễ cưới như: đặt cỗ, thuê hội trường, chụp ảnh, quay phim… Anh Thành Đạt cho biết, giá thành cho một bộ lễ ăn hỏi trọn gói thông thường hiện nay khoảng từ 8 – 15 triệu đồng, tương ứng với 5 hoặc 7 tráp. Với số lượng tráp càng nhiều thì giá thành càng cao, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng./.Liên hệ:
Hotline: 0904611991
https://cuoihoihungthinh.com
Số 22/28 Ngõ 93 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, HN
Số 2E Dốc Tam Đa , Tây Hồ , HN
Số 35 ngõ 29 Cửa Bắc – Ba Đình – Hà Nội