24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Lotte dự kiến đóng cửa Lotteria ở Việt Nam do kém hiệu quả?

Theo Korea Times, đơn vị kinh doanh mảng nhà hàng của Tập đoàn Lotte, Lotte GRS đã ngừng hoạt động chuỗi hamhurger Lotteria tại Indonesia kể từ năm ngoái. Ngoài ra, quá trình đóng cửa nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte cũng đang diễn ra ở Việt Nam. Trước đó, hãng này mới thành lập chuỗi cung ứng vào đầu năm 2020 tại đây nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á lân cận.

Thông tin từ Lotte GRS và Lotte Holdings cho hay, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Văn phòng nước ngoài của Lotte GRS tại Indonesia hiện đang được thanh lý. Các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động, trụ sở chính tại Seoul cũng đang xem xét khả năng đóng cửa hoạt động kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang điều hành hai chi nhánh ở nước ngoài của Lotteria, tại Việt Nam và Indonesia. Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017 và nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài.

Lotteria Indonesia trước đó điều hành hơn 20 cửa hàng, hiện đang trong quá trình đóng cửa sau khi lỗ ròng lên đến 7 tỷ won (tương đương 144 tỷ đồng) vào năm 2020. Trong cùng giai đoạn, công ty đã tăng vốn bằng cách phát hàng cổ phiếu mới nhằm huy động 12,3 tỷ won (khoảng 254 tỷ đồng) trả nợ.

Năm ngoái, Lotteria Việt Nam cũng không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS. Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam đạt mức 26,8 tỷ won (tương đương 553 tỷ đồng) vào đầu năm ngoái, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (khoảng 322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (khoảng 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng của công ty đã vượt 10 tỷ won (khoảng 206 tỷ đồng) trong vòng một năm.

Tháng 3 năm nay, Lotte GRS đã thúc đẩy việc thành lập tập đoàn nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won (khoảng 320 tỷ đồng). Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường Đông Nam Á, khi hầu hết các doanh nghiệp đang cố cắt giảm chi nhánh tại thị trường nước ngoài.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte, kể từ khi tập đoàn này triển khai kinh doanh tại đây vào năm 1990. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng, với Việt Nam là cơ sở trung tâm trong khu vực. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào tập đoàn mới của Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã trì hoãn các tiến trình sau đó.

“Lotteria Việt Nam và các chi nhánh khác đã hội tụ đủ các yếu tố để buộc phải đóng cửa kể từ năm nay.”, một đại diện Lotte GRS cho biết.