21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Giá phân bón tăng nóng và câu chuyện cân bằng lợi ích: Góc nhìn từ người trong cuộc

Giá phân bón thế giới từ đầu năm bật tăng mạnh theo giá nông sản và các chi phí đầu vào như khí, than, logistics… Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất lớn thực hiện bảo dưỡng khiến nguồn cung khan hiếm cũng là nguyên nhân đẩy giá các mặt hàng này lên mức cao nhất trong vòng 5 năm.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy giá ure có thời điểm lên xấp xỉ 353 USD mỗi tấn, tăng gần 53% so với cùng kỳ. Giá DAP vào đầu tháng 5 vượt mốc 570 USD, cao hơn năm trước 310 USD mỗi tấn, tương ứng tăng 118%.

Tại thị trường trong nước, giá ure Cà Mau và Phú Mỹ đầu tháng 4 dao động từ 8.700-9.100 đồng một kg, tăng khoảng 30% so với đầu năm. Giá phân ure do các nhà máy trong nước sản xuất thấp hơn giá phân nhập khẩu khoảng 500-700 đồng/kg. Giá DAP xanh đen đầu tháng 6 xấp xỉ 11.300 đồng/kg, trong khi đầu năm chỉ quanh 8.300 đồng. Giá DAP nhập khẩu từ Ai Cập, Hàn Quốc, Nga còn được đẩy lên cao hơn khi có mặt hàng chạm ngưỡng 15.000 đồng/kg.

Tình trạng giá phân bón nhảy múa gây sức ép cho việc sản xuất nuôi trồng của người nông dân, không ít quan điểm đặt nghi vấn doanh nghiệp trong nước cũng một phần tác động lên giá.

Giá phân bón tăng theo quy luật thị trường

Nói về vấn đề này, người trong cuộc cho rằng giá phân bón hiện tăng theo quy luật thị trường, không nên đổ lỗi cho doanh nghiệp nội. Bởi, hầu hết hàng hóa cơ bản, nguyên vật liệu trên toàn thế giới đều tăng giá chứ không riêng phân bón; chưa kể chi phí đầu vào và thu nhập đầu ra là hai vấn đề độc lập, không thể quy kết cái này là nguyên nhân của cái kia.

Quan trọng hơn, trong giai đoạn này, giá phân bón trong nước vẫn được duy trì thấp hơn so với thế giới. Dù rằng từ đầu tháng 4, giá các mặt hàng này cũng được điều chỉnh tăng dần theo xu hướng thế giới bởi lượng tồn kho giá thấp đã hết.

Chỉ số giá phân bón của WorldBank (2010=100)