23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Dự án BOT Cam Lâm – Vĩnh Hảo của Đèo Cả phát hành 80 triệu USD trái phiếu cho đối tác nước ngoài

Một đối tác nước ngoài vừa đề xuất cấp khoản vay với tổng khối lượng huy động lên đến 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng) cho dự án BOT Cam Lâm – Vĩnh Hảo do Đèo Cả làm chủ đầu tư, theo hình thức khoản vay xanh (Green loan) hoặc trái phiếu xanh (Green bond).

Trong đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) sẽ đảm nhận vai trò là đơn vị kết nối, dự kiến sẽ đồng thu xếp khoản vay 80 triệu USD từ nước ngoài hoặc phát hành trái phiếu trong nước.

Kỳ hạn khoản vay là 10 năm với lãi suất dự kiến 7%/năm, cố định trong suốt kỳ hạn. Lãi suất sẽ được trả hằng năm và trả gốc vào kỳ cuối hoặc có ân hạn 5 năm, trả dần hằng năm. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là quyền thu phí dự án này và MSB sẽ là ngân hàng quản lý tài sản bảo đảm và quản lý dòng tiền.

Về cấu trúc khoản vay, đối tác đề xuất 2 phương án, cụ thể, đối với phương án 1, Green USD loan, đối tác sẽ cung cấp khoản vay xanh trực tiếp bằng USD cho Tập đoàn Đèo Cả; Phương án 2 là Green USD bond, Đèo Cả sẽ phát hành trái phiếu xanh tại Singapore theo hình thức riêng lẻ (không cần niêm yết trên sàn SGX).

Với 2 phương án nêu trên, đối tác mong muốn chọn phương án 1 để kịp thực hiện đầu tư vào dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, còn phương án 2 sẽ thực hiện cho các dự án khác do Đèo Cả đầu tư trong thời gian tới.

Đại diện phía đối tác bày tỏ hy vọng có thể hợp tác thành công với Đèo Cả, qua đó góp phần phát triển hạ tầng Việt Nam, nâng tầm các doanh nghiệp Việt Nam trong việc vay vốn các tổ chức quốc tế.

Phía Đèo Cả cho biết, hiện các bên đang tích cực hoàn thiện hồ sơ để tiến tới ký hợp đồng trong thời gian tới. Trước đó, một công ty tài chính đến từ California (Mỹ) đã đề nghị mua 5 – 10% cổ phần HHV (Công ty thành viên của Tập đoàn Đèo Cả).