25 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

CEO vui miệng tuyên bố dẹp bỏ dịch vụ không giới hạn, sai lầm 10 năm trước từng kéo tụt nửa giá cổ phiếu Netflix như thế nào?

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Netflix đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và gây dựng được một khối tài sản khổng lồ trong lĩnh vực kinh doanh phim và truyền hình. Tưởng chừng sẽ không có điều gì có thể ngăn cản được tốc độ phát triển mạnh mẽ của công ty này, nhưng vào năm 2011, tham vọng của Netflix suýt nữa đã khiến cả công ty sụp đổ.

Ban đầu, Netflix phát hành dịch vụ video trực tuyến và bắt đầu với việc cho thuê đĩa DVD. Nhưng được 3 năm thì công ty chuyển sang thử nghiệm với tính năng phát trực tuyến theo yêu cầu. Vào thời điểm đó Netflix nhận ra việc phát trực tuyến video có thể giúp họ mang phim và chương trình truyền hình ra toàn thế giới. Thậm chí nó còn có rất nhiều lợi ích cho tương lai sau này. Chính vì thế họ đã bắt đầu phát trực tuyến vào năm 2010 tại Canada, quốc gia đầu tiên Netflix thâm nhập ngoài Hoa Kỳ. Và hiện nay, dịch vụ của Netflix đã có mặt ở mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Reed Hastings, CEO của Netflix đã quá nóng vội và tham vọng. Vào tháng 7 năm 2011, Hastings đột ngột tuyên bố rằng Netflix sẽ chia nhỏ các gói đăng ký thuê DVD và video trực tuyến của mình.

Với quy định mới, khách hàng sẽ không được thuê DVD và video trực tuyến với mức giá 10 USD/tháng nữa. Thay vào đó, nếu khách hàng muốn sử dụng cả hai dịch vụ thì họ sẽ phải trả tiền cho hai gói đăng ký khác nhau. Nếu khách hàng chọn gói lẻ thì mỗi gói có giá là 7,99 USD, còn chọn theo bộ 2 gói thì có giá 15.98 USD/bộ.

Netflix đã thông báo một cách ngẫu hứng trong một bản thông báo vào ngày 12 tháng 7 như sau: “Với sự thay đổi này, Netflix sẽ không còn cung cấp các gói không giới hạn bao gồm cả video trực tuyến và DVD”.

Lúc đầu, cổ phiếu của công ty đã tăng lên mức 42,68 USD. Đây là mức tăng kỷ lục mà từ trước đến giờ Netflix chưa từng đạt được. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, khách hàng đã cảm thấy không hài lòng về việc Netflix tách riêng hai dịch vụ cho thuê DVD và video trực tuyến.