25 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

CEO Biti’s Vưu Lệ Quyên: Tư duy dùng sự sợ hãi để ép nhân viên phải tuân thủ kỷ luật đã không còn tác dụng với thế hệ mới!

Là một trong những thương hiệu có mặt từ những năm 1980s, Biti’s có lẽ là đơn vị không những không bị lu mờ mà còn tiếp tục phát triển mạnh cho đến hiện tại. Trong sự thành công đó, cần thiết nhắc đến ái nữ Vưu Lệ Quyên – CEO 8X được biết đến với những chiến lược táo bạo, đưa thương hiệu Biti’s vực dậy từ bờ vực suy thoái trước những tay chơi mới nổi trên thị trường.

Chèo lái con thuyền gia đình trước áp lực cạnh tranh gia tăng, chưa kể sự khác biệt về thế hệ, câu chuyện của nữ lãnh đạo nhà Biti’s cũng mang những màu sắc mới mẻ dù không ít thử thách, gian truân.

Lựa chọn khía cạnh ‘cảm xúc và môi trường chung của doanh nghiệp’ cho câu chuyện chia sẻ tại Leaders Forum 2021, Vưu Lệ Quyên nhấn mạnh đến yếu tố “sợ hãi” hiện nay trong đa số doanh nghiệp.

Theo vị này, cảm xúc và môi trường chung là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Nhận thức rõ vấn đề trên, Vưu Lệ Quyên đã lựa chọn những bước đi khác biệt. Một trong số đó, nữ CEO chia sẻ: “Tôi đặc biệt không có trợ lý và thư ký riêng, bởi tôi thấu cảm vai trò thư ký, họ phải luôn bị động, đợi chờ để chốt lịch cho sếp. Trong khi ngày nay, với ứng dụng công nghệ thì mình có thể tự quản lý thời gian biểu của mình. Song song, tôi cũng kiểm soát được năng lượng cũng như tính kiên nhẫn của chính mình”.

Thậm chí, Vưu Lệ Quyên cho biết mình khá cá biệt khi làm lãnh đạo nhưng vẫn tham gia cùng học với cán bộ công nhân viên. “Có lẽ lãnh đạo sẽ thấy khó khăn khi học chung với cấp dưới. Tuy nhiên theo tôi điều này là cần thiết để nhân viên noi gương khi họ nhận thức được rằng sếp cũng đang học hỏi, đang hoàn thiện bản thân”, bà Vương nói.

Hơn hết, khi tiếp xúc với nhân viên, Vưu Lệ Quyên nhấn mạnh sẽ hiểu rõ được nhân viên của mình, người nào có lợi thế điểm yếu như thế nào. Ngược lại, cán bộ nhân viên cũng hiểu được lãnh đạo. Và như vậy, khi hai bên hiểu được điểm mạnh điểm yếu của nhau có thể hỗ trợ nhau tốt hơn trong công việc.

Tiếp tục câu chuyện, suốt 17 năm hoạt động tại Biti’s và trải qua tất cả các phòng ban, Vưu Lệ Quyên nhận thấy một khuyết điểm lớn nhất của Công ty: chính là dùng nỗi sợ hãi để buột nhân viên tuân thủ quy tắc.

Thực tế chiến lược này theo Vưu Lệ Quyên cũng đã phát huy nhiều điểm tốt, minh chứng là Biti’s phát triển mạnh mẽ giai đoạn 1980-2000. Nhưng, điều cần nói ở đây là liệu chúng ta có ôm được tư duy quá khứ để áp dụng lên thế hệ trẻ?

Theo cô, giai đoạn trước kia sở dĩ tạo ra sự sợ hãi có thể giúp Công ty phát triển bởi cán bộ nhân viên ngày ấy là thế hệ cũ – những con người vươn lên từ thời chiến tranh. Lúc bấy giờ, để nâng cao được tính kỷ luật, nhiều đơn vị dùng sự sợ hãi để đảm bảo sự tuân thủ của toàn thể người lao động. “Thậm chí cấp trên nói cấp dưới phải nghe, không được cãi lại”, Vưu Lệ Quyên nhấn mạnh.

Được biết, tiền thân của Biti’s là 2 tổ hợp sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành năm 1982 tại đường Bình Tiên, quận 6, Tp.HCM với 20 công nhân chuyên sản xuất các loại dép cao su đơn giản. Đến năm 1986 hai tổ hợp này sáp nhập lại thành hợp tác xã cao su Bình Tiên chuyên sản xuất giày dép chất lượng cao tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu và Tây Âu.