23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

7 nguyên tắc cốt lõi trong kinh doanh giúp tỷ phú Tadashi Yanai biến Uniqlo thành thương hiệu toàn cầu

Có thể nói, nhà sáng lập Uniqlo – Tadashi Yanai là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới. Ông đã biến cửa hàng nhỏ của cha mình trở thành thương hiệu thời trang đứng thứ 3 toàn cầu.

1. Khách hàng là nhân tố trung tâm

Trong các quy tắc của Yanai, ông nhân mạnh rằng: “Đáp ứng nhu cầu khách hàng và tạo khách hàng mới” là hai mục tiêu quan trọng nhất. Và nó đã ăn sâu vào cách quản lý của ông ngay từ những ngày đầu tiên. Vị tỷ phú này giải thích: “Doanh nghiệp chỉ sống sót khi doanh nghiệp có khách hàng. Thế nên, khách hàng phải là hạt nhân trong mô hình kinh doanh. Đây là nguyên tắc căn bản của Uniqlo”.

Ông nói thêm: “Người làm kinh doanh phải biết đánh vào nhu cầu của khách hàng. Với tôi, Steve Jobs là tấm gương mẫu mực cho việc này. Trừ khi bạn mang lại sản phẩm vượt trên cả sự mong đợi của họ nếu không khách hàng sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn”.

Ở Uniqlo không hề tồn tại khái niệm lưu kho từ 6 – 9 tháng. Thay vào đó, hàng hóa trữ lại được tính theo tuần và thậm chí là theo ngày. Đó là khách hàng của Uniqlo có tác động trực tiếp đến quy trình sản xuất của công ty. Những gì mà thương hiệu này làm ra đều hoàn toàn dựa vào nhu cầu từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, dịch vụ khách hàng cũng được Uniqlo chăm sóc rất kỹ lưỡng. Mọi quá trình từ tuyển dụng, đào tạo cho đến từng chi tiết nhỏ trong cách phục vụ đều được Uniqlo triển khai một cách tỉ mỉ.

2. Doanh nghiệp thành công phải cống hiến cho xã hội

Đối với Yanai, giá trị của một doanh nghiệp gắn liền với điều mà doanh nghiệp ấy mang lại cho xã hội. Yanai nhớ lại: “Khi công việc kinh doanh phát triển, tôi nhận ra việc Uniqlo cần phải cống hiến cho cộng đồng, nếu không sẽ chẳng thể nào có thể phát triển bền vững”.

Thực tiễn triết lý trên, Uniqlo đã phối hợp cùng Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) để trao khoảng 20,3 triệu bộ quần áo cho người tị nạn, các bà mẹ có thai và cho con bú cũng như hàng loạt nạn nhân của thảm họa tự nhiên từ năm 2007. Tadashi Yanai từng được Hiệp hội châu Á (Asia Society) trao tặng giải thưởng “Asia Game Changer” cho những hoạt động vì cộng đồng của mình.

3. Luôn lạc quan và học hỏi từ thất bại

Như nhiều doanh nhân khác, CEO của Uniqlo cũng không mấy xa lạ với hai từ “thất bại”. Uniqlo đã thất bại khi mở rộng thị trường sang Anh. Khi đó, Uniqlo dự định thành lập 21 cửa hàng tại thị trường này nhưng đã bị buộc phải đóng cửa vì quản lý yếu kém. Sau đó, Uniqlo tiếp tục thất bại ở thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy vậy, vị tỷ phú này cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy nản lòng. Triết lý sống của vị tỷ phú 68 tuổi này là “chín thất bại, một thành công”. Ông luôn tin rằng mỗi trở ngại ập đến đều là những hạt giống của thành công sau này.

Thêm vào đó, Yanai tin rằng một mô hình kinh doanh lớn cần phải có “hy vọng vào tương lai”. Thế nên, ông thường khuyến khích nhân viên suy nghĩ tích cực và năng động hơn trong việc đầu tư. Vị CEO nói: “Bi quan thì có ích gì. Đừng thụ động trông chờ vào may mắn, nó sẽ chẳng đến đâu! Cũng đừng bi quan! Chẳng ai có thể đoán được tương lai cả. Vậy nên hãy tự viết nên tương lai của mình. Chính những cá nhân dám tự viết nên tương lai của mình mới là những người gặp nhiều may mắn”.

4. Không được sai sót kể cả những điều nhỏ nhặt nhất

Là một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực thời trang, Yanai vô cùng kỹ tính. Vị CEO này luôn tập trung vào những điều nhỏ nhặt nhất. Ông nói: “Sai một li, đi một dặm; lỗ hổng 1mm có thể tạo nên sự khác biệt lớn theo thời gian.”.

Đó là lý do tại sao mọi nhân viên làm việc trong cửa hàng của Uniqlo đều được đào tạo kỹ lưỡng và bài bản từ kỹ thuật gấp quần áo, kỹ năng trao quần áo cho đến cách trả lại thẻ tín dụng. Ngoài ra, mọi động thái, cử chỉ của nhân viên cửa hàng đều được ghi hình và phân tích.