21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Tân Hoàng Minh đầu tư gần 3 nghìn tỷ làm dự án Khu công nghệ thông tin tập trung

Tháng 10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt bổ sung khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình – giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Quyết định số 2756/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 về việc chấp thuận cho liên danh Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông.

Theo đó, thực hiện giai đoạn 1, dự án có quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư ước tính hơn 2.957 tỷ đồng; địa điểm thực hiện dự án là xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên và xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Đầu tư vào các khu công nghệ thông tin tập trung là xu hướng tất yếu

Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang tạo ra cuộc cải cách đáng kể về công nghệ sản xuất. Xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong các công nghệ và quy trình sản xuất ngày càng được đẩy mạnh, do đó, khu công nghiệp (KCN) thông minh ra đời là tất yếu và trở thành sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, việc xây dựng hệ thống các KCN CNTT thông minh thông qua việc ứng dụng các sản phẩm CNTT trong việc vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới và được chính quyền các tỉnh thành khuyến khích thực hiện. Công nghệ thông tin có sức mạnh thay đổi cục diện của một nền sản xuất, kinh doanh khi mọi thứ đều tự động hóa sẽ giúp lãnh đạo các KCN và chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống thông qua các thiết bị thông minh. Từ đó, hạn chế sự phụ thuộc vào nhân công và giảm thiểu các sai sót mang tính chất con người.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, việc thúc đẩy CNTT phát triển mạnh để kết hợp với sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội, do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thời cơ không thể trì hoãn việc ứng dụng CNTT, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh trong giai đoạn mới.

Khu công nghiệp công nghệ thông tin tập trung Yên Bình được xây dựng đồng bộ, hiện đại

Dự án KCN CNTT tập trung Yên Bình nằm trong tâm điểm của 05 thành phố lớn, dân số hơn 16 triệu người, gồm: Thủ đô Hà Nội, TP. Thái Nguyên, TP. Bắc Ninh, TP. Bắc Giang và TP. Vĩnh Yên, cách Sân bay Nội Bài 50 km, cách cảng Hải Phòng 120 km, cửa khẩu Lạng Sơn 130 km. Đồng thời, dự án cũng nằm trong tổng thể quy hoạch dự án Tổ hợp Khu đô thị, Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Bình, thuộc địa bàn xã Tiên Phong thuộc thị xã Phổ Yên và xã Nga My thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Khu vực này đang hình thành hệ thống giao thông đồng bộ, rất thuận lợi, bao gồm đường bộ, đường hàng không, đường sắt, và đường thuỷ; có tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và đường vành đai 5 Hà Nội đang được hình thành chạy qua, giao nhau tại nút giao Yên Bình, gần sân bay Quốc tế Nội Bài; có ga đường sắt Phổ Yên và cảng sông cấp vùng nằm trong khu vực dự án.