21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Sau các “cơn sốt”, giá đất nền các thành phố lớn đang giao dịch ở mức nào?

Liên tiếp các đợt sốt, đẩy giá nhà đất

Thời gian qua, dịch Covid – 19 xảy ra và kéo dài đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống, kinh tế- xã hội; trong đó có lĩnh vực bất động sản. Mặc dù vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, liên tiếp các đợt sốt giá bất động sản, đặc biệt là đất nền xảy ra đã đẩy giá đất tại nhiều tỉnh, thành phố tăng cao.

Còn nhớ, cách đây đúng 1 năm, sau Tết Nguyên đán, giá đất tại nhiều địa phương tăng phi mã cho đến tận cuối tháng 4. “Phát súng” đầu tiên báo hiệu giá đất vào nhịp tăng nóng mới xảy ra hồi đầu tháng 2/2021, sau khi lãnh đạo Bình Phước đến huyện Hớn Quản để khảo sát vị trí lập dự án xây dựng sân bay lưỡng dụng với quy mô 500 ha. Thông tin này ngay lập tức được các nhóm môi giới từ nhiều tỉnh thành nắm bắt và tập trung về hai xã An Khương, xã Tân Lợi để “thổi giá” những mảnh đất vốn đang được phủ kín bằng cây cao su, khiến giá đất tại đây tăng dựng đứng.

Cơn sốt đất sau đó nhanh chóng lan ra Hà Nội và các tỉnh thành phố khác. Đặc biệt, tại Hà Nội, sau thông tin thành phố chuẩn bị phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021, đất nền vùng ven sông đoạn chảy qua Hà Nội cũng tăng dựng đứng.

Theo khảo sát, chỉ trong vòng nửa tháng, giá đất tại các khu vực “hot” thuộc huyện Đông Anh đã tăng 20-30%. Hiện tại, khu vực “đất vàng” Vĩnh Ngọc, khu vườn đào cạnh trung tâm Đông Anh đang ở mức 80-100 triệu đồng/m2 đất dịch vụ.

Đáng chú ý, khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi đó cho thấy, sau Tết, giá đất tại nhiều địa phương sôi sục, trung bình tăng 10% sau một tháng, cá biệt có nơi tăng 2-3 lần trong 1-2 tháng.

Sau đợt tăng giá trên, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh, thành phố đã phải vào cuộc kìm chế sốt đất. Tuy nhiên, đến những tháng cuối năm 2021, dòng người lại đổ xô đến các tỉnh ven Hà Nội và TP.HCM tìm mua đất nền dẫn đến một đợt sốt đất nữa.

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 12/2021 được trang Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, thời điểm cuối năm nhu cầu tìm kiếm đất nền có xu hướng gia tăng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, nhất là ở các thị trường vệ tinh giáp ranh Hà Nội như Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 12/2021, lượt tìm kiếm đất nền và đất nền dự án tại các địa phương này đều tăng hơn 2 con số. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền ở Hà Nội tăng 19% so với cùng kỳ 2020 trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11 trước đó. Tương tự, tại Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 18-22%.

Cũng trong tháng cuối năm, một số địa phương khu vực Tây Nam Bộ như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu xuất hiện làn sóng rao bán đất nền nhộn nhịp. Mặc dù vậy, theo nhận định, phần lớn hiện tượng “sốt đất” này chỉ là sốt ảo, nhu cầu tìm mua và giao dịch thật không nhiều, số lượng tin rao bán nhà đất tại các địa phương miền Tây tăng mạnh nhưng nhu cầu tìm mua và giao dịch thực tế không tăng khiến cơn sốt này giảm nhiệt nhanh chóng trong những ngày cận Tết.

Giá đất nền đang giao dịch ở mức nào?

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm 2021. Tính đến cuối năm 2021, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án đã tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Theo báo cáo, tính chung năm 2021, cả nước có 170.465 giao dịch đất nền thành công; trong đó, riêng tại Hà Nội có 10.875 giao dịch thành công; tại TP.HCM có khoảng 14.443 giao dịch thành công.

Đáng chú ý, lượng giao dịch đất nền tăng mạnh tại các thời điểm cuối quý 1, đầu quý 2 và tháng cuối năm 2021.

Hiện giá giao dịch bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số địa phương tiếp tục tăng. Cụ thể, tại Hà Nội, một số dự án có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao như: Khu di dân Đền Lừ III (quận Hoàng Mai) có giá khoảng 160 triệu đồng/m2, dự án Văn Khê (Hà Đông) có giá khoảng 168 triệu đồng/m2, Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2,…

Tại TP.Hồ Chí Minh, một số dự án cũng có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao, như: Dự án Saigon Mystery Villas (Quận 2) có giá khoảng 210 triệu đồng/m2, dự án KDC Nam Long (Quận 9) có giá khoảng 85 triệu đồng/m2, dự án Jamona Home Resort (TP.Thủ Đức) có giá khoảng 60 triệu đồng/m2), dự án Làng Đại học ABC (huyện Nhà Bè) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2…

Tại TP.Đà Nẵng, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án One River (Ngũ Hành Sơn) có giá khoảng 61,0 triệu đồng/m2, dự án The Sun City Eco Island (quận Cẩm Lệ) có giá khoảng 48,3 triệu đồng/m2…

Tại TP.Hải Phòng, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Dương Kinh New City (quận Dương Kinh) có giá khoảng 15,1 triệu đồng/m2, dự án Him Lam Hùng Vương (quận Hồng Bàng) có giá khoảng 35,1 triệu đồng/m2…

Tại tỉnh Bình Dương, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương (TP.Dĩ An) có giá khoảng 11,7 triệu đồng/m2, dự án Hana Garden Mall (Bắc Tân Uyên) có giá khoảng 11 triệu đồng/m2…

Tại tỉnh Đồng Nai, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Tiến Lộc Garden (Nhơn Trạch) có giá khoảng 18,3 triệu đồng/m2), dự án Lavender City (Vĩnh Cửu) có giá khoảng 17,1 triệu đồng/m2…

Tại tỉnh Khánh Hòa, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Khu đô thị An Bình Tân (TP.Nha Trang) có giá khoảng 30,7 triệu đồng/m2, dự án Mipeco Nha Trang (TP.Nha Trang) có giá khoảng 43 triệu đồng/m2…

Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Long Điền (Huyện Long Điền) có giá khoảng 13,5 triệu đồng/m2, dự án Thanh Sơn Residence (TP.Bà Rịa) có giá khoảng 13,2 triệu đồng/m2….