22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Phú Quốc United Center sinh lời tỉ đô nhờ lợi thế “cộng sinh”

“Buôn có bạn, bán có phường”

Việc phát triển kinh doanh theo quần thể lớn, được tổ chức khoa học, đa dạng ngành hàng kết hợp cùng du lịch, vui chơi giải trí đang là mô hình kinh tế rất thành công trên thế giới. Đặc biệt, khi khách du lịch ngày càng ưu tiên những trải nghiệm tiện lợi, không phải di chuyển nhiều thì du lịch cũng nhanh chóng bước vào thời đại “3T”: Tích hợp – Tiện lợi – Trải nghiệm.

Đại diện một nhà tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp từng lấy Thái Lan làm ví dụ: “Đâu phải họ quay lại đó nhiều lần vì muốn thăm Hoàng cung. Chính những trải nghiệm du lịch mua sắm, ăn uống và các hoạt động thâu đêm đã giúp du khách liên tục được khám phá văn hoá địa phương, hấp dẫn họ quay lại”. 

Ví dụ điển hình là chợ đêm Ratchada hay Asiatique được quy hoạch thành những quần thể mua sắm, giải trí, ẩm thực hoàn hảo, góp phần đem lại màu sắc mới cho cuộc sống về đêm tại thành phố du lịch Bangkok. Các khu vực mua sắm lớn tập hợp thương hiệu từ quốc tế đến địa phương, tới các hộ kinh doanh nhỏ lẻ được bố trí liền kề với tổ hợp nhà hàng, quầy hàng ẩm thực đường phố, xen kẽ với hoạt động biểu diễn, hoạt náo sôi động tại các khu vực công cộng. Nhờ các mô hình “chợ đêm” này, Bangkok đã trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á với mức chi tiêu của khách quốc tế tới gần 200USD/ngày.

Tại Việt Nam, mô hình “buôn có bạn, bán có phường” đã có từ rất lâu như Chợ Bến Thành, phố đi bộ Bùi Viện, phố đi bộ Tạ Hiện, đem đến cho du khách hàng hành trình trải nghiệm địa phương, từ tham quan, mua sắm, ẩm thực, vui chơi tại cùng khu vực. Tuy chưa được quy hoạch chuyên nghiệp nhưng không thể phủ nhận những điểm đến này vẫn thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm, trở thành nơi buộc phải “check-in” trên bản đồ du lịch quốc tế, đem lại nguồn doanh thu “bất tận” cho các cửa hàng kinh doanh quanh khu vực.

Một chuyên gia tài chính khác cũng cho rằng, mô hình tổ hợp du lịch, giải trí, thương mại đã gia tăng giá trị của nền kinh tế “dưới ánh đèn”, mang về lợi nhuận lớn cho các thủ phủ du lịch như Genting (Malaysia), Pattaya (Thái Lan), Singapore…

“Ngôi nhà chung” trị giá tỉ đô cho mọi ngành hàng, dịch vụ

Đi theo con đường của các mô hình du lịch bán lẻ này, quần thể Phú Quốc United Center sẽ tiên phong khai phá nền kinh tế đêm khi ra mắt vào ngày 21/4/2021. Quần thể này sẽ là “ngôi nhà chung” quy mô lớn hội tụ đầy đủ các dịch vụ phục vụ khách du lịch: nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – mua sắm. Đây chính là cách “cộng sinh”, có lực hút khó cưỡng với khách du lịch, từ đó tạo thành cộng đồng kinh doanh đa ngành đa dạng với lợi nhuận lớn.