22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư “cá mập” rút khỏi thị trường bất động sản tỉnh?

3 năm trở lại đây, thị trường tỉnh được ví như miền đất hứa của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ngay cả những nhà đầu tư tay ngang bước vào kênh đầu tư vốn hóa cao cũng hướng về các điểm nóng của thị trường tỉnh.

Các chuyên gia cho rằng, quỹ đất nội đô chật chội, làn sóng đổ về tỉnh là điều hiển nhiên. Nhất là khi thị trường tỉnh đang hút các dự án bất động sản, cộng hưởng cùng cơ sở hạ tầng giao thông đổi thay, biên độ co dãn lợi nhuận của sản phẩm địa ốc gia tăng.

Theo tính toán của ông Nguyễn Kiều, một nhà đầu tư đến từ Bắc Ninh, xét trong 10 năm, một lô đất trung tâm nội đô tăng chỉ khoảng 50%, thậm chí có lô đất giữ nguyên mặt bằng giá trị do vướng lỗi phong thuỷ.

Trong khi đó, một lô đất ở Bắc Ninh năm 2009 chỉ có giá 300 triệu đồng thì tới năm 2018, giá lên tới 6 tỷ đồng nhờ các tuyến đường đi qua. Vì giá đất tăng cao nên nhà đầu tư sẽ về các tỉnh để đầu tư, kiếm lời. Khả năng kiếm lời sẽ tốt, nhanh và dễ vì tâm điểm của thị trường đang hướng về tỉnh.

Tuy nhiên, tiết lộ của ông Trần Nhật (Gia Lâm, Hà Nội), hiện đang có một làn sóng chuyển dịch dòng tiền từ tỉnh ra các vùng ven thủ đô. Nhà đầu tư này chia sẻ, ông từng có tới 3 năm săn đất tỉnh. Các thị trường mà ông rót vốn là Hòa Bình, Khánh Hoà, Quảng Ninh, Bắc Giang. Trước đó, ông Nhật chủ yếu “đánh” đất nền Hà Nội.

“Thời gian đầu, việc buôn bất động sản ở tỉnh lẻ rất tốt. Dân đầu tư đổ về nhiều nên hàng sang tay bán nhanh gọn. Giai đoạn cuối năm 2017 đến năm 2019, giá bất động sản tăng gấp 2 gấp 3 là chuyện thường tình. Giá bất động sản tăng mạnh vì các dự án đổ bộ về tỉnh như nấm. Các nhà đầu tư cũng tìm cách mở rộng địa bàn, săn hàng”- ông Nhật nói.

Song đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ông Nhật đã bắt đầu bán dần các bất động sản, thu hồi vốn. Chia sẻ về quyết định thay đổi chiến lược đầu tư, ông Nhật phân tích: “Giá bất động sản tỉnh đã tăng quá mạnh. Tôi nghĩ thời gian tới nếu dịch bệnh căng thẳng, giá bất động sản tỉnh có nguy cơ rớt mạnh, xuống 20-30%. Chưa kể, thị trường tỉnh chủ yếu là các nhà đầu tư, đầu cơ. Nhu cầu ở thực của người dân rất thấp. Một dự án có tới 80% nhà đầu tư xuống tiền. Một sản phẩm bán sang tay 2-3 lần, tôi nghĩ khả năng cao khó sinh lời hơn trong giai đoạn sau.

Ngoài ra, thị trường tỉnh hiện tại khiến tôi cảm thấy có chút “bát nháo”, “ăn xổi ở thì”. Đó là lý do tôi nghĩ bất động sản không còn hấp dẫn”.