25 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chuyện của nhà đầu tư F0: 3 năm đất tăng giá 100 triệu đồng, có phải đầu tư đất nền là “ngon ăn”

Theo một chuyên gia BĐS, dù là nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm cũng không thể chắc thắng 100% khi đầu tư vào BĐS. Có thể, khi đầu tư họ chỉ kể ra những câu chuyện thắng, còn phía sau là những bài học cay đắng, hoặc những lần thua lỗ nặng nhưng lại ít được nói ra. Thành ra, khi kể chuyện về đầu tư BĐS, chúng ta hay nghe đến những thương vụ lời đậm, thắng đậm nhưng lại ít nghe những câu chuyện “sấp mặt trả nợ ngân hàng”, trong khi giá đất lên nhỏ giọt, thua xa cả gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Chi Kh, từng là nhà đầu tư như thế. Đầu tư mảnh đất nền vùng ven Tp.HCM, 3 năm chờ đợi, đất chị tính đến thời điểm hiện tại chỉ chênh 100 triệu đồng. Đây cũng là mảnh đất đầu tiên mà chị mua dưới hình thức đầu tư (trước đó có mua BĐS nhưng để ở). Lần đầu đầu tư đất nền, chị Kh cũng như bao nhà đầu tư khác, mong giá đất tăng để chốt lời.

Nhưng càng đợi, mảnh đất của chị lúc trồi, lúc sụt, tính ra lời chẳng bao nhiêu. Sau 3 năm trời, mảnh đất 100m2 của chị chỉ lên 100 triệu đồng. Trong khi để có số tiền 900 triệu đồng mua mảnh đất, chị phải vay ngân hàng 200 triệu. Suốt ba năm, chị vẫn phải trả lãi ngân hàng, nhưng đất thì lên giá chẳng bao nhiêu.

“Vào tháng 3/2021, may có người hỏi mua nên tôi bán lại, tính cả tiền thuế, rồi phí này kia tính ra lời ngót nghét được 100 triệu kể từ thời điểm mua là 3 năm. Nhưng cũng thấy may vì bán được”, chị Kh chia sẻ.