21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chần chừ chờ giá giảm thêm, người mua chung cư Hà Nội hụt hẫng khi giá bỗng quay đầu tăng mạnh

Nếu cách đây 1 năm, không khó để tìm những căn hộ chung cư đã qua sử dụng giảm giá, người mua chịu lỗ chỉ sau vài năm bởi làn sóng chủ cho thuê bán ra sau một thời gian dài để nhà trống do khách nước ngoài trả nhà trong đại dịch. Tuy nhiên, đến nay người mua khó tìm được những căn hộ cắt lỗ sâu, thậm chí tại nhiều chung cư giá còn tăng khoảng 10%.

Chị Hoa (35 tuổi) đang có nhu cầu mua căn hộ 1 phòng ngủ tại dự án D’capital trên đường Trần Duy Hưng cho biết hồi đầu năm 2021 chị đã bắt đầu tìm kiếm mua nhà tại khu chung cư này, thời điểm đó giá các căn hộ 45m2 chỉ tầm 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì thấy dịch bệnh ngày càng phức tạp, giá căn hộ chung cư đang có xu hướng đi xuống nên chị Hoa định chờ thêm đến cuối năm cũng là để có thời gian chuẩn bị tiền.

“Tháng 12 năm 2021, tôi quay lại tìm mua thì bất ngờ môi giới cho biết so với hồi đầu năm giá các căn studio tai đây đã tăng khoảng 100-200 triệu đồng. Tôi thắc mắc vì thị trường căn hộ cho thuê vẫn rất ế ẩm tại sao giá nhà bỗng tăng mạnh thì được môi giới cho biết hiện nay nhu cầu người tìm mua ở thực tăng rất mạnh nên giá đang có xu hướng đi lên. Cũng theo môi giới này, nếu không mua thời điểm này đợi đến sang năm khi dịch bệnh kết thúc khách thuê quay trở lại giá các căn hộ này sẽ còn tăng nữa”, chị Hoa cho biết.

Cũng giống chị Hoa, anh Đại (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay thời gian gần đây anh đang tìm căn chung cư 2 phòng ngủ giá dưới 2 tỷ đồng khu vực ngoài vành đai 3 phía Tây Hà Nội nhưng giá đã bắt đầu tăng mạnh so với hồi giữa tháng. Điển hình là tại khu chung cư FLC Green Apartment trên đường Phạm Hùng nếu trước đây giá gốc chủ đầu tư chỉ tầm 1,8 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ thì nay sau khi đưa vào sử dụng hơn 2 năm giá đã tăng lên khoảng trên 2 tỷ đồng đối với căn 2 phòng ngủ.

Đi xa hơn một chút về phía Đại lộ Thăng Long, anh Đại cho hay chung cư Gemek II nằm tại khu Nam An Khánh giá cũng đã tăng khoảng 150-200 triệu/căn chung cư 2 phòng ngủ so với giá hồi cuối năm 2020. Giá tăng nhưng có người bán đều có giao dịch nhanh, người mua không có nhiều thời gian chọn lựa vì nhu cầu tìm mua rất lớn.

Nuối tiếc vì căn hộ bất ngờ tăng giá mạnh, chị Ngân vừa bán căn hộ VOV Mễ Trì hồi cuối năm 2020 với giá 1,4 tỷ đồng cho biết: “Cách đây hơn 1 năm, tôi chuyển về nhà mới nên muốn bán nhanh nhưng đợi mãi không có người mua nên tôi phải giảm giá. Mới đây tôi được biết, khách cũ mua lại căn hộ của tôi đang rao bán với giá 1,65 tỷ đồng”, chị Ngân tiếc nuối.

Quan sát thực tế trên thị trường, hiện nay rất nhiều khu chung cư tại Hà Nội giá bỗng tăng trở lại từ 100-400 triệu đồng/căn so với cách đây 1 năm. Tại khu vực Hồ Tây, nhiều dự án ra hàng cách đây 3 năm với giá mở bán các đợt đầu tiên 45-50 triệu đồng/m2 được xem là đắt thì hiện nay sau khi đã hoàn thiện bàn giao, giá nhiều tòa chung cư đã tăng lên 50-60 triệu đồng/m2. 

Tại khu vực tam giác vàng chung cư gồm các quận Cầu Giấy – Mỹ Đình – Thanh Xuân nhiều khu chung cư cao cấp giá cũng tăng 100-200 triệu đồng/căn, môi giới liên tục tìm hàng bán, hễ có hàng tốt là có khách vào ngay.

Chị Phương vừa bán căn hộ chung cư 50 năm tại tòa G3 Vinhomes Green Bay Mễ Trì cho biết cách đây 2 năm chị mua căn hộ này với giá 2,2 tỷ đồng do chủ nhà cắt lỗ gần 100 triệu so với giá gốc chủ đầu tư. Vừa rồi, do nhu cầu muốn đổi sang căn to hơn lại đang được giá nên có người hỏi mua chị Phương bán ngay. “Mặc dù đã bán căn nhà cũ được 2 tháng nhưng hiện tại hàng ngày chị vẫn nhận được nhiều cuộc gọi hỏi của môi giới tìm nhà cho khách”, chị Phương cho biết.

Giải thích nguyên căn giá căn hộ tăng trở lại, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết nguồn cung mới căn hộ tại Hà Nội hiện ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở tại Thủ đô vẫn rất lớn. Do hàng mới không có nên giá căn hộ trên thị trường thứ cấp đang bị đẩy lên.

“Thực tế cho thấy, ngay trên thị trường sơ cấp nguồn cung căn hộ cũng rất hạn chế, giá cao. Điển hình như nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu Đại Mỗ, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), Gia Lâm giá đã lên tận 40 triệu đồng/m2. Ngay cả khu vực thuộc tỉnh Hưng Yên chung cư cũng ghi nhận mức giá kỷ lục hơn 70 triệu đồng/m2”, ông Đính cho biết.

Nhận định về giá căn hộ trong thời gian tới, ông Đính chia sẻ nguồn cung vẫn khan hiếm ít nhất nửa đầu năm 2022 do nhiều chính sách tác động và dịch Covid-19. Chính vì vậy giá căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng có mặt bằng giá thấp hơn mặt bằng giá chung cư mới sẽ được nhiều người tìm kiếm. Giá đi lên nhưng sẽ tăng nhẹ theo nhu cầu, không xuất hiện tình trạng tăng mạnh, hay đột biến.