25 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Cắt lỗ sâu căn hộ mùa dịch, thời điểm mua nhà giá hời hay chỉ là chiêu trò câu khách?

Căn hộ cắt lỗ nhưng giá vẫn ngang thị trường

Trên khắp các diễn đàn BĐS, nếu search từ khóa “bán căn hộ” đâu đâu cũng xuất hiện những cụm từ gây chú ý, thôi thúc người đang muốn mua nhà click vào như: “Do ảnh hưởng của dịch, cần tiền bán gấp…”, hay “Cắt lỗ chung cư”, “Bán cắt lỗ gấp…”, “Cắt lỗ sâu”.

Liên lạc theo những mẩu tin đăng cắt lỗ, chúng tôi khá bất ngờ bởi 3 luồng thông tin đăng tải khác nhau. Thứ nhất là những thông tin cắt lỗ thật nhưng đây lại là những căn chung cư cũ đã đưa vào sử dụng, thứ hai những căn chung cư đang xây dựng chưa được bàn giao nhưng thực tế là cắt lãi và thông tin thứ ba là những mẩu tin không có thật cốt để lấy dữ liệu khách hàng.

Đầu tiên, khoảng trên 50% những thông tin rao bán cắt lỗ trên thị trường là loạt căn hộ đã đưa vào sử dụng trên dưới 5 năm, nhiều căn hộ thậm chí có dấu hiệu xuống cấp do chất lượng xây dựng kém. Chính vì vậy, nhiều chủ nhà muốn bán nhanh. Tuy gọi là cắt lỗ nhưng thực chất phần lỗ chính là chi phí khấu hao căn hộ sau thời gian sử dụng.

Luồng thông tin thứ hai là căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, nhiều khách hàng mua từ cách đây 1-2 năm, sắp đến thời điểm bàn giao vì lý do cần tiền gấp nên họ rao bán. Tuy nhiên, giá bán nói là cắt lỗ nhưng thực tế là chỉ cắt phần lợi nhuận kỳ vọng. Thực chất, giá họ đưa ra vẫn ngang bằng, thậm chí cao hơn giá mua ban đầu cách đây 1-2 năm.

“So với năm 2020, hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng 20 – 50%, chưa nói đến giá nhân công. Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới. Nhiều dự án đã qua 2-3 đợt mở bán, mỗi đợt mở bán giá đều tăng 3-5%. Chính vì thế, chuyện giảm giá là rất phi lý. Thực chất người bán chỉ cắt phần lãi kỳ vọng của họ”, anh Thanh, giám đốc sàn môi giới bất động sản Hà Đông cho biết.

Ngoài hai luồng thông tin bán căn hộ cắt lỗ như trên, trên những trang rao vặt nhà đất còn tồn tại một phần lớn thông tin rao bán cắt lỗ không chính xác. Một số căn hộ chưa nhận nhà nhưng được rao bán cắt lỗ lên đến vài trăm triệu hầu hết là chiêu gây chú ý, lấy dữ liệu khách hàng của môi giới để lái khách sang căn hộ khách hoặc sản phẩm khác. Do đó, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thị trường, giá cả, tránh tin vào thông tin “cắt lỗ” mà dễ bị mua hớ”.

Giá chung cư Hà Nội được dự báo tiếp tục tăng cao do nhu cầu thực rất lớn

Theo thống kê của Savills, trong năm 2021, Hà Nội có khoảng 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo mở bán, tập trung chủ yếu ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Gia Lâm. Trong khi đó, mỗi năm thủ đô phải cần tới gần 140.000 căn nhà (theo số liệu của batdongsan.com). Như vậy, nguồn cung hiện tại vô cùng thiếu hụt so với nhu cầu.

Trong bối cảnh nguồn cung đang thiếu hụt, nhu cầu quá lớn, cộng thêm các yếu tố giá đất, giá vật liệu xây dựng tăng đã đẩy giá nhà tăng lên bất chấp dịch bệnh. Đây là nguyên nhân suốt gần 2 năm qua dù dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng giá căn hộ trên thị trường sơ cấp không hề giảm, thậm chí còn được các chuyên gia nhận định tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Hiện nay, nhiều nhà đầu tư  có nhu cầu chuyển dịch từ đất nền sang căn hộ chung cư vì ngoài vấn đề dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, thì bong bóng “sốt đất” hồi đầu năm khiến nhiều người cảm thấy bất an và chuyển sự quan tâm cũng như dòng tiền sang thị trường nhà ở. Từ trước đến nay, căn hộ chung cư vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ chủ yếu nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị thổi giá theo hạ tầng như đất nền”, ông Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết.

Cùng quan điểm với ông Quốc Anh, nhiều chuyên gia cũng đánh giá bên cạnh nguyên nhân khan hiếm nguồn cung, giá chung cư đang được dự báo sẽ tăng mạnh khi giá nguyên vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, cát… đang “leo thang”. Chi phí xây dựng (vật liệu, nhân công, lắp đặt thiết bị,…) thường chiếm khoảng 60% giá thành xây dựng của bất động sản. Trong chi phí xây dựng thì chi phí vật liệu lại chiếm khoảng 60%. Do đó, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

“Có quá nhiều yếu tố đang tác động lên giá nhà và sự tác động này đều theo chiều hướng buộc thị trường phải tăng giá bán trong tương lai”, ông Quốc Anh khẳng định.