21 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Bất động sản nghỉ dưỡng bất ngờ đón tin vui từ 15/3, liệu giá có tăng bật như lò xo sau 2 năm bị nén?

Ngày 16/2, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp bàn về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch. 

Thông báo nêu rõ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề xuất của Bộ VHTT&DL và ý kiến các Bộ, cơ quan tại cuộc họp về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” từ ngày 15/3/2022.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thống nhất nội dung, quy định đón khách du lịch quốc tế; hoàn thiện và khẩn trương công bố phương án mở cửa trở lại hoạt động du lịch, có hướng dẫn chi tiết để các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức thực hiện. Bộ VHTT&DL làm việc cụ thể với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan khẩn trương có báo cáo chi tiết với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính sách thị thực áp dụng đối với khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, theo đề xuất của Bộ VHTT&DL, từ 15/3/2022 Việt Nam mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài cũng như trong nước là đòn bẩy quan trọng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vốn đang là phân khúc “trầm lắng” bậc nhất giữa làn sóng tăng giá mạnh mẽ của đất nền, BĐS nhà ở đô thị.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, ngay khi “bình thường mới”, những nơi được đầu tư du lịch bài bản, chuyên nghiệp đang trở thành thỏi “nam châm” hút khách. Tín hiệu vui từ dòng khách du lịch vừa qua sẽ tạo đà cho thị trường địa ốc phát triển, cộng thêm những “lực đẩy” khác như gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 đồng.

Cũng theo ông Đính, khi du lịch mở cửa trở lại các địa phương có lợi thế về du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết… sẽ hưởng lợi. Bởi những địa phương này với hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng, chu kỳ đầu tư và khai thác dài lên tới hàng chục năm đã có sẵn cơ sở để đón khách và các dự án vẫn triển khai xây dựng ngay cả trong dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi trạng thái bình thường được thiết lập.

Cùng quan điểm với ông Đính, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho biết hoạt động du lịch phục hồi là bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Thị trường phục hồi sẽ kéo theo sự sôi động trở lại của thị trường BĐS các tỉnh ven biển.

Quan sát thực tế cho thấy, trong khi đến nền, giá căn hộ chung cư tăng 50-100%, cá biệt có những khu vực đất nền tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba thì giá bất động sản nghỉ dưỡng biển “bất động”, thậm chí liên tục bị bán tháo, cắt lỗ trong 2 năm dịch dịch Covid-19 ập đến. Chính vì thế, theo đánh giá của giới đầu tư, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có nhiều dư địa tăng giá nhất trong năm 2022.

“Ngay thời điểm Việt Nam tiêm phủ 2 mũi vaxcin, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã chứng kiến làn sóng nhà đầu tư âm thầm quay trở lại. Ngay từ trước tế Âm lịch, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã bắt đầu gom hàng cắt lỗ trên thị trường của hàng loạt dự án lớn tại Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam”, anh Tú một môi giới lâu năm cho biết.

Môi giới này cũng cho biết, quan sát từ diễn biến thị trường BĐS đầu năm có thể thấy năm nay làn sóng đầu tư sẽ dồn về BĐS nghỉ dưỡng. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết dự án lớn đã bắt đầu tái khởi động, hàng loạt dự án mới đang lên kế hoạch ra hàng đầu năm đón làn sóng nhà đầu tư. Thị trường được dự báo sẽ bắt đầu sôi động trở lại từ đầu tháng 3 tới.

Mặc dù nhiều triển vọng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sẽ khó có chuyện giá tăng bật x2, x3 cho nhà đầu tư trong một thời gian ngắn như cơn sốt đất nền vài năm trước. 

“Bản chất nhà đầu tư bất động sản hiện nay đã khác. Nhà đầu tư vẫn dè dặt hơn trước bởi pháp lý cho các sản phẩm BĐS như condotel vẫn chưa được tháo gỡ. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng trước đây tin vào bài toán cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư đã vỡ mộng khi chủ đầu tư thất hứa, không trả lợi nhuận như cam kết. Chính vì vậy, thị trường sẽ tăng giá nhưng ở mức ổn định, khó có chuyện có sóng lớn đẩy giá tăng x2, x3 như cơn sốt đất nền”, ông Vũ Cương Quyết cho biết.

https://cafef.vn/bat-dong-san-nghi-duong-bat-ngo-don-tin-vui-tu-15-3-lieu-gia-co-tang-bat-nhu-lo-xo-sau-2-nam-bi-nen-20220216152427799.chn