25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Bất động sản có chu kỳ “bong bóng” 10 năm?

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, căn cứ vào những yêu tố thực tế, việc lo ngại thị trường BĐS xảy ra “bong bóng” sau chu kỳ 10 năm là không có cơ sở.

– Hiện tượng “bong bóng” BĐS có thể xảy ra căn cứ vào những yếu tố nào, thưa ông?

Thị trường BĐS thường chỉ xảy ra phát triển quá nóng, “bong bóng” khi có đồng thời hoặc phần lớn các yếu tố sau: Kinh tế vĩ mô không ổn định; Các thị trường đầu tư khác kém hấp dẫn; Nguồn cung các loại sản phẩm BĐS bị hạn chế; Chính sách tài chính, tín dụng BĐS bị buông lỏng, chuẩn tín dụng bị hạ thấp; Nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS quá lớn; Thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước vào thị trường.

Đánh giá các yếu tố nêu trên trong ngắn hạn (1-2 năm tới) cho thấy: Kinh tế vĩ mô của đất nước tiếp tục phát triển ổn định, một số cơ chế, chính sách pháp luật mới được ban hành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư phát triển, đáp ứng thêm nguồn cung BĐS ở mọi loại hình, phân khúc.

Chính sách tín dụng BĐS hiện đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả, dư nợ tín dụng đang ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, cung cấp tín dụng có kiểm soát đối với các phân khúc BĐS cao cấp, tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, phân khúc nhà ở xã hội cũng được ưu tiên cấp tín dụng một cách hợp lí.